Kỹ năng sinh tồn giành lấy sự sống từ đầm lầy chết chóc

Bắt đầu của chuỗi series cẩm nang sinh tồn, chúng ta sẽ khởi đầu với cách giải quyết khi bạn vô tình lạc vào những môi trường với mức độ nguy hiểm khác nhau. Trong bài viết của Tin VnExpress hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn làm sao để thoát khỏi một đầm lầy đang muốn nuốt chửng bạn.

Đầm lầy và những điều cần biết

Thông thường đầm lầy sẽ có ở các khu rừng nguyên sinh. Nhưng rừng thì nơi nào cũng sẽ có và ở Việt Nam cũng không hề ít những khu rừng nguyên sinh. Vì vậy đây là một kỹ năng cần thiết khi bạn có ý định thám hiểm những khu rừng. 

Đầm lầy và những điều cần biết
Đầm lầy và những điều cần biết

Cái chết chậm rãi trong vô vọng

Ở đây chúng tôi xin được phép gọi những “cái bẫy chết chóc của tự nhiên” là đầm lầy. Bởi vì một khi bạn rơi xuống vũng lầy thì tỉ lệ mất mạng của bạn gần như là 100%. Và cái chết trong vũng lầy rất khủng khiếp nó từ từ và đau đớn. Bạn rớt xuống đầm lầy cho dù bạn đứng im hay vùng vẫy thì cái chết sẽ đến với bạn trong vô vọng. Đến khi vũng lầy nuốt chửng bạn xuống phần chất lỏng dưới đáy của đầm lầy thì chắc chắn bạn sẽ nằm ở dưới đó mà không một ai biết về sự tồn tại của bạn.

Cấu tạo đầm lầy

Một đầm lầy có cấu tạo bao gồm phía trên là một lớp đất có thể là cát hoặc lá khô, thậm chí là những cây cỏ mọc xung quanh khu vực đầm lầy. Khiến cho chúng ta khó có thể phân biệt được với những vùng đất cứng khác. 

Nhưng đây chỉ là lớp ngụy trang bởi lớp bùn ấy chỉ lơ lửng phía trên mặt đất nhờ có lực đẩy của mạch nước ngầm phun trào từ dưới lên. Điều đáng nói là lớp bột này rất mềm và mỏng chỉ dày từ 1 cho đến 5 m. Khi con người hay bất kỳ động vật nào đi ngang thì sẽ mau chóng bị nhấn chìm xuống phần chất lỏng phía dưới đáy và chết.

Cấu tạo đầm lầy có những gì?
Cấu tạo đầm lầy có những gì?

Nguyên tắc sinh tồn khi rơi vào đầm lầy

Khi bạn đi trong rừng và bỗng nhiên bị hụt chân xuống một khu vực đầm lầy. Theo bản năng của bạn thì trường hợp này bạn sẽ bị ngã sấp về phía trước và tự đứng lên theo hướng thẳng đứng. Thông thường chúng ta trong bất kỳ trường hợp nào cũng sẽ đứng lên và quay lưng về phía bờ để đi vào. Nếu bạn thực hiện đúng những nguyên tắc sau đây thì khả năng quay lại vào bờ là rất cao.

  • Tuyệt đối giữ bình tĩnh và không được vùng vẫy. Mọi cố gắng hay vùng vẫy của bạn sẽ làm bạn tiêu hao sức lực và lún sâu hơn một cách nhanh chóng.
  • Không bỏ những vật dụng bên người như ba lô hay mũ, quần áo. Nếu bạn nghĩ chúng quá nặng để kéo bạn xuống vũng lầy nhanh hơn thì điều đó là sai lầm bạn nên sử dụng những vật dụng ấy như là một chiếc phao cứu sinh.
  • Ngã ngửa ra đằng sau dang hai tay rộng để tăng diện tích bề mặt tiếp xúc.
  • Thực hiện động tác đều giữa tay và chân trong tư thế ngã ngửa để tiến vào bờ. Mặc dù bạn biết mình đang bị lún xuống thậm chí là bùn đã qua khỏi mặt bạn. Nhưng nếu bạn có cảm giác vẫn còn đang di chuyển thì khả năng sống sót của bạn vẫn còn cao.
Nguyên tắc sinh tồn khi rơi vào đầm lầy
Nguyên tắc sinh tồn khi rơi vào đầm lầy

Kỹ thuật cứu hộ người trong vũng lầy

Thật sự nguyên tắc cứu hộ cho những người đang mắc trong đầm lầy thì đơn giản hơn nhiều so với việc bạn tự thoát ra khỏi cũng lầy. Điều chúng ta cần làm là chỉ cần đưa gậy hoặc bất kỳ vật dụng nào có thể kéo nạn nhân ra khỏi khu vực lầy lội là xong. Nhưng bạn cũng cần phải thực hiện những nguyên tắc sau đây:

  • Không được vội vàng và mất bình tĩnh lao xuống vũng lầy cuốn người đeo mắc kẹt. Việc đó sẽ giết chết chính bạn và cả người đang mắc kẹt nhanh chóng hơn.
  • Thận trọng thăm dò từng bước chân xem khu vực nào là phần đất cứng và khu vực nào là phần vũng lầy.
  • Trong trường hợp bạn không phân biệt được chỗ nào là đất cứng và chỗ nào là vũng lầy thì bạn phải nằm xuống và bò trường theo đúng những động tác mà bạn đã học trong những buổi quân sự. Bởi vì đây như là một cách để có thể dò xem đâu là phần đất vũng lầy mà bạn sẽ an toàn không bị hụt trên xuống.
  • Nếu bạn có sẵn cho mình sợi dây thừng hay các vật dụng hỗ trợ tương tự khác thì mọi việc cứu hộ sẽ đơn giản hơn nhiều. Bạn buộc sợi dây vào một gốc cây hay vật dụng chắc chắn nào đó và đầu còn lại ném cho nạn nhân. Sau đó nạn nhân có thể sử dụng dây để thoát khỏi đầm lầy.
Nguyên tắc cứu hộ cho những người đang mắc trong đầm lầy thì đơn giản
Nguyên tắc cứu hộ cho những người đang mắc trong đầm lầy thì đơn giản

Thật sự việc bạn chết trong một đầm lầy là rất hiếm nhưng nó không có nghĩa là sẽ không xảy ra. Vì thế chúng ta cần tìm hiểu thêm những kỹ năng thoát hiểm trong những môi trường khác nhau, điều đó hoàn toàn là xứng đáng với tính mạng quý giá của mình. Cùng theo dõi chúng tôi ở các bài viết sau để có thể học thêm nhiều kỹ năng mới nhé!