Học 5 cách để cảm thấy thương yêu bản thân mình hơn

Với cuộc sống quá nhiều sự bộn bề, chúng ta dường như lạc lối trên chính hành trình đi tìm hạnh phúc cho mình. Nhiều người, họ luôn cho rằng mình là cái “lỗ rốn vũ trụ” và bắt buộc mọi người phải yêu thương mình. Nhưng họ lại là người không biết trân trọng chính bản thân mình và chính họ cũng là người ngay từ ban đầu không nhìn nhận giá trị bản thân. Qua bài viết ngày hôm nay, Tin VnExpress muốn chia sẻ đến quý độc giả 6 cách để yêu bản thân mình hơn, từ đó tìm được động lực và quyết tâm trong cuộc sống.

Khẳng định và nhìn nhận lại chính mình

Đầu tiên bạn hãy thử chuẩn bị một mẫu giấy thật to và ghi tên mình thật xinh đẹp trên đầu trang giấy. Chia trang giấy ra làm 4 phần riêng biệt, dùng để ghi 4 yếu tố làm nên con người của bạn (có thể là điểm mạnh, điểm yếu, sở thích, những cái không thích). Hãy liệt kê cụ thể nhất có thể, vì đây là cơ hội bạn sống thật với bản thân. Sẽ chẳng có ai đánh giá bạn đâu.

Bạn hãy thực hiện bài tập này trong tư thế thoải mái nhất. Viết những điều mình có thể nghĩ ra trong đầu. Sau khi bạn đã liệt kê xong thì hãy lưu lại những trang giấy này. Mục đích của việc làm này là tạo cơ hội cho bạn có thể nhìn nhận lại giá trị của chúng ta và là lúc để chúng ta sống thật với chính mình. Theo thời gian bạn sẽ dần chấp nhận sự thật và biết mình là ai.

XEM NGAY  Kỹ năng sinh tồn giành lấy sự sống từ đầm lầy chết chóc
Khẳng định và nhìn nhận lại chính mình là bước đầu để yêu bản thân
Khẳng định và nhìn nhận lại chính mình là bước đầu để yêu bản thân

Tránh quá hà khắc với chính bản thân 

Có phải bạn thường xuyên nhận xét quá khắt khe về bản thân của chúng ta hơn những người khác hay không? Điều này cũng dễ hiểu bởi đây là vấn đề thường gặp ở rất nhiều người khi họ muốn chính bản thân mình luôn tốt hơn trong từng ngày. 

Và việc đặt những quy tắc quá khắt khe đối với chúng ta đều có hai mặt của nó. Thật sự nếu nhìn theo mặt tích cực thì đây được xem như là những quy tắc do chính bản thân mình đặt ra để mình sống tốt hơn từng ngày. 

Tuy nhiên nếu chúng ta quá hà khắc với chính bản thân theo một hướng tiêu cực thì đây như là một sợi dây trói buộc chúng ta không thể sống thật với bản thân. Bởi vì khi bạn đặt điều quá cao so với bản thân của chúng ta và bắt nó phải làm được thì khi chúng ta không thể sống thật với bản thân. 

Chúng ta luôn có một mối lo ngại rằng nếu chúng ta sống hết thoải mái mà bộc lộ bản chất của mình ra thì sẽ bị những lời chê cười từ người ngoài và những điều này sẽ gây tổn thương cho chúng ta. Vì thế hãy chú ý đến bản thân của chúng ta nhiều hơn và đừng khắt khe với nó đây là bước quan trọng để có thể hình thành nên tình yêu bản thân cho chính chúng ta.

Đừng khắt khe là bước quan trọng để có thể hình thành nên tình yêu bản thân
Đừng khắt khe là bước quan trọng để có thể hình thành nên tình yêu bản thân
XEM NGAY  Phát triển lối sống xanh của giới trẻ trong ngày Tết

Tự tạo kế hoạch cho chính bản thân mình

Tiếp tục với cẩm nangyêu bản thân”, bạn hãy thử lên kế hoạch những việc cần làm trong vòng một ngày một tháng hay thậm chí chỉ một vài giờ đồng hồ. Và lúc ý rằng trong bản kế hoạch đó bạn hãy chừa một khoảng không gian để chú ý những hoạt động như chăm sóc bản thân hay rèn luyện thể chất có thể là ngồi thiền tập thể dục hoặc viết nhật ký.

Tiến sĩ Deborah Khoshaba đã chỉ ra những lợi ích khi chúng ta xác định được những việc cần làm rằng: Chúng ta sẽ có thời gian để yêu bản thân mình nhiều hơn bằng các công việc như chăm sóc bản thân hay thực hiện những nhu cầu cá nhân mà mình chưa thể thực hiện được. Thông thường những người yêu bản thân thì họ luôn đề cao những hoạt động mang tính chất lành mạnh như ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ giấc, tập thể dục hay tương tác với xã hội một cách lành mạnh.

Tự tạo kế hoạch “yêu bản thân” với những công việc như chăm sóc bản thân
Tự tạo kế hoạch “yêu bản thân” với những công việc như chăm sóc bản thân

Tha thứ là cũng là cách yêu bản thân

Những hành vi như chửi rủa giận dỗi đối với người khác thậm chí đối với bản thân mình cũng sẽ ảnh hưởng đến phần nhận thức về giá trị của bản thân và lòng tự trọng của chính mình. Thật sự nếu chúng ta không chịu tha thứ đối với người khác hay thậm chí không dành cho bản thân bất kỳ sự ưu ái nào. Lúc này bạn đang chính thức giam cầm sự phát triển về nhu cầu hạnh phúc của chính mình. 

XEM NGAY  Cách đối phó với thời tiết nồm ẩm ở miền Bắc hiện nay

Bạn hãy buông thả và tha thứ cho người khác cũng như tha thứ cho chính mình khi sai phạm một việc gì đó nói như là một sự giải thoát cho chính bạn khỏi những gánh nặng đang đè nén bạn từng ngày.

Tạo một khoảng không để có thể yêu bản thân

Chúng ta luôn có xu hướng tiêu cực, hà khắc đối với bản thân đặc biệt nếu đó là hậu quả dẫn đến sự thất bại. Đôi lúc chúng ta dù chuẩn bị kế hoạch có tốt cỡ nào nhưng khi không thể hoàn thành tốt như mong đợi thì chúng ta luôn tìm cách trừng phạt bản thân.

Thay vì ngồi đấy nhìn lại xem mình đã sai ở chỗ nào và có thể học hỏi được gì từ chúng. Thay vì đổ lỗi cho bản thân thì bạn hãy học cách yêu thương bản thân. Hãy sử dụng những cái sai lầm những cái thất bại để tạo ra một cơ hội phát triển bản thân.

Tạo một khoảng không để có thể yêu bản thân
Tạo một khoảng không để có thể yêu bản thân

Hãy nhớ rằng sẽ chẳng có ai yêu thương chúng ta nếu chúng ta không học cách yêu bản thân mình. Mỗi chúng ta là cá thể độc nhất trên vũ trụ này và chúng ta có giá trị riêng của chúng ta, sẽ chẳng ai giống ai. Nên đừng lấy những lợi thế của người khác làm quy chuẩn cho cuộc sống ta. Hãy yêu quý những điều mà cuộc sống ban cho chúng ta hiện tại.