Giới trẻ đi chùa Hà cầu duyên đầu năm và những điều cần lưu ý

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ tranh thủ ngày đầu xuân năm mới đến chùa Hà cầu duyên và may mắn. Chùa Hà vốn là nơi linh thiêng, nhiều nam thanh, nữ tú đã chia sẻ rằng tìm được tình yêu của mình sau khi thỉnh tại chùa. Tuy nhiên, nhiều bạn chỉ đi theo đám đông, chưa thực sự hiểu rõ về ngôi chùa này hay cách dâng hương sao cho đúng. Hãy cùng Tin VnExpress tìm hiểu và những điều cần lưu ý khi đến với ngôi chùa nổi tiếng này nhé!

Tìm hiểu Chùa Hà 

Ngôi chùa nằm ở phố chùa Hà, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội; có tên chữ là Thánh Đức tự. Dù đã chứng kiến sự thay đổi của thành phố qua thời gian, chùa Hà vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm nơi linh thiêng.

Chùa Hà được xây dựng với cấu trúc mang đậm nét truyền thống hòa quyện vẻ đẹp của thời đại. Cổng Tam quan gồm 2 tầng với cầu thang ở phía bên trái. Tầng trên được dựng theo kiểu chồng diêm, ở giữa đinh mái thượng có khắc nổi hình mặt trời lửa đặt trên hố phù, hai đầu kìm đắp biểu tượng rồng đuôi xoắn miệng ngậm bờ nóc. Phía bên trong có treo chuông đồng Thánh Đức tự.

Hình ảnh chùa Hà
Hình ảnh chùa Hà

Ngôi chùa nhìn ra hướng Tây, có cấu trúc kiểu chữ Đinh, gồm: Tiền đường, Thượng điện, Tam Bảo. Bên trong chùa được trang trí bởi rất nhiều cây xanh, hoa lá, hồ bán nguyệt; càng gần các ngày lễ, chùa Hà càng thêm nhiều sắc hương của hoa.

Chùa hiện thờ Đức Ông, Đức Thánh Hiền, tam hòa Thánh Mẫu và nhiều vị Phật khác. Bên cạnh còn có Đình Bối Hà, nơi thờ Thành Hoàng làng Triệu Chí Thành. Các du khách đến dâng hương có thể vào trong chùa từ 8 giờ sáng đến 6 giờ tối. Chùa sẽ mở cửa và đóng cửa muộn hơn vào các ngày lễ.

Đến chùa Hà cầu duyên có thiêng không?

Người Hà Nội thường truyền miệng câu nói: “Muốn cầu công danh tài lộc thì đến phủ Tây Hồ, muốn cầu bình an thì đến chùa Trấn Quốc, muốn cầu duyên thì phải tới chùa Hà.”

Trên mạng xã hội của giới trẻ đã có nhiều câu chuyện chia sẻ rằng bản thân đã tìm được tình yêu ngay sau khi đi chùa về. Nhiều trường hợp vấn vương người yêu cũ nhưng chỉ sau khi dâng hương tại ngôi chùa này một thời gian sau đã quay lại với nhau và có cái kết viên mãn. 

Nhờ những câu chuyện được lan truyền rộng rãi nên càng ngày càng có nhiều nam thanh, nữ tú tìm đến ngôi chùa với hy vọng tình duyên sẽ nở hoa. Số lượng khách vào chùa ngày càng đông vào các ngày mùng một, ngày rằm hay các ngày lễ.

Cầu duyên ở chùa Hà sao cho đúng?

Để chuẩn bị trước khi dâng lễ, bạn cần sắm sửa đủ 3 mâm lễ như sau:

  • Mâm lễ tại ban Tam Bảo: 1 thẻ hương, hoa và quả tươi, bánh kẹo, 1 vỉ nến, sớ ban Tam Bảo. Lưu ý không cúng những món mặn như thịt, rượu…, đặc biệt là không cúng tiền vàng.
  • Mâm lễ tại ban Đức Ông: tiền vàng, rượu, chè, thuốc, đồ mặn (xôi trắng, giò, 1 cút rượu nhỏ), sớ ban Đức Ông. Hoặc bạn cũng có thể soạn lễ tại ban Đức Ông như lễ tại ban Tam Bảo, nhưng nên có thêm tiền vàng.
  • Mâm lễ tại ban thờ Mẫu: 5 bông hồng tươi, tiền vàng, trầu cau, bánh kẹo, tiền lẻ, viết sớ cầu duyên tại Điện Mẫu.

Bạn nên khấn lễ theo thứ tự 3 ban: Tam Bảo, Đức Ông, ban thờ Thánh Mẫu ở Điện Mẫu. Nếu bạn đi qua các bàn thờ hay chỉ vào chùa thăm quan, ngắm cảnh mà không khấn xin gì thì chỉ cần vái 3 vái và rời đi. Đợi hương cháy được ⅔ là bạn có thể quay lại hạ lễ và hóa sớ, hóa vàng. Trước khi về, đừng quên đi qua và vái 2 vị đứng canh ở cửa chùa nhé. 

Bạn có thể tìm hiểu các bài văn khấn trên mạng hoặc mua văn khấn mẫu được bán khá nhiều ở khu vực bên ngoài chùa. Hiện tại có nhiều nơi bán sẵn các mâm lễ để thuận tiện cho những ai không kịp chuẩn bị lễ dâng hương.

Cần chuẩn bị sắm lễ khi cầu duyên tại chùa Hà
Cần chuẩn bị sắm lễ khi cầu duyên tại chùa Hà

Những lưu ý khi đi chùa Hà

Không chỉ với mỗi chùa Hà mà khi đi đến những nơi linh thiêng, thờ thần linh bạn cũng đều cần phải chú ý những việc sau:

  • Mặc đồ kín đáo, lịch sự, không nên mặc váy ngắn, quần ngắn gây phản cảm. Khi vào chùa, nên ý thức để điện thoại ở chế độ rung hoặc im lặng, tránh trường hợp gây mất tập trung cho người xung quanh khi đang khấn lễ.
  • Không cười đùa lớn tiếng, nói tục chửi bậy trong chùa. Không chạy nhảy, đùa nghịch, bẻ hoa bẻ lá của chùa.
  • Chỉ cầu duyên khi bản thân chưa có duyên tới, những người đã có người yêu rồi hoặc đi theo cặp thì dễ tan vỡ sau khi đi chùa về.
  • Hãy thật thành tâm khi thắp hương, khấn vái và không cần sắm lễ quá lớn, chủ yếu là bản thân bạn phải thật chân thành cầu mong khi đến chùa.
  • Trước khi đi, hãy xem và chọn các ngày đẹp, giờ đẹp.
  • Sau khi dâng hương, hãy thành tâm tình duyên sẽ đến. Không nên quá chờ đợi hay vội vàng trong các mối quan hệ, người phù hợp sẽ đến với bạn sớm thôi.

Tin VnExpress sẽ cập nhật những thông tin về chùa Hà trong các bài viết tiếp theo.