Chùa Hương – địa điểm của hàng ngàn người tới vào mùng 6 Tết

Mỗi năm đến dịp Tết, dấu hiệu của một năm mới tới, người Việt thường hay đến các nơi linh thiêng là các ngôi chùa để cầu cho một năm mới sung túc, may mắn. Một trong những ngôi chùa tại Hà Nội là chùa Hương, địa điểm được phần đông lựa chọn đến để dâng lễ, cầu khấn cho một năm thịnh vượng.

Chùa Hương – ngôi chùa linh thiêng của Hà Nội

Chùa Hương là tên gọi thường nói với nhau của người Việt, còn ở thực tế thì đây là một quần thể bao gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật. Ngoài Phật, thì quần thể cũng có các ngôi đền thờ thần hay thờ các tín ngưỡng trong nông nghiệp.

Trung tâm của quần thể chùa thuộc huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Trung tâm của chùa nằm phía ven bờ bên phải của sông Đáy. Chùa Trong là trung tâm của cụm đền chùa Hương, nằm trong động Hương Tích.

Chùa Hương, địa điểm người Việt thường đến dịp đầu năm
Chùa Hương, địa điểm người Việt thường đến dịp đầu năm

Từ rất lâu, mọi người khắp bốn phương đều đi đến để trẩy hội vào những ngày xuân đầu năm. Lễ hội chùa từ đấy đã trở thành một trong những lễ hội xuân quen thuộc với đời sống người Việt và hướng về miền đất Phật của miền Bắc, trở thành nét văn hóa sâu đậm của người Việt.

Lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương là lễ hội diễn ra từ mùng 6 tháng giêng cho tới hết tháng 3 âm lịch. Đây cũng là lễ hội có thời gian tổ chức dài nhất ở phía Bắc. Thời gian từ rằm tháng giêng đến 18 tháng hai âm lịch là khoảng thời gian mà nơi đây có lượng người lui tới đông nhất hàng năm. Mỗi mùa lễ hội chùa sẽ thu hút tới hàng triệu du khách, người dân Việt tới đây và tạo nên một khung cảnh đông đúc, tấp nập.

Phần lễ chùa chính thì được thực hiện khá đơn giản, đa phần các nghi lễ đều hướng về phần thiền nhiều. Trái ngược lại, các chùa ngoài thì sẽ thờ các vị sơn thần với nhiều màu sắc của đạo giáo. Đền Cửa Võng thì thờ bà chúa Thượng Ngàn, là người cai quản cả vùng rừng núi xung quanh của sơn thần tối cao. Chùa Bảo Đài, chùa Tuyết Sơn, chùa Cá và đình Quân thì sẽ thờ ngũ hổ và tín ngưỡng cá thần.

Hình ảnh lễ hội chùa Hương
Hình ảnh lễ hội chùa Hương

Chùa Trong sẽ có lễ dâng hương, bao gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả và thức ăn chay. Trong lễ cúng sẽ có hai tăng ni mặc áo cà sa mang đồ lễ cúng là đồ chay đàn rồi mới tiến hành dùng đồ lễ lên bàn thờ. Trong lúc chạy đàn, sẽ có hai vị tăng ni múa. Trong quá trình lễ hội diễn ra, các sư ở các chùa trên chỉ thỉnh thoảng mới đến gõ mõ tụng kinh khoảng nửa giờ tại các chùa, miếu, đền.

Chùa đông kín trong ngày mùng 6 Tết

Sau nhiều năm dịch bệnh COVID-19, năm 2023 được dự kiến sẽ là năm có lượng du khách, người dân tới lễ nơi đây sẽ cao đột biến. Trong khoảng từ 5 giờ sáng ngày mùng 6 Tết, chùa Hương đã ghi nhận hàng ngàn người đổ về hành hương, di chuyển tới đây. Các công tác về đảm bảo trật tự, giữ an toàn cũng được chú trọng để lễ hội được diễn ra tốt thuận lợi.

Đối với năm 2023, ban tổ chức lễ hội đã đổi hình thức bán vé tham quan du lịch từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến. Vì vậy, người dân Việt có thể dễ dàng mua vé trước và chuẩn bị cho hành trình đi dâng lễ của mình.

Hình ảnh dòng người đến chùa Hương vào mùng 6 Tết
Hình ảnh dòng người đến chùa Hương vào mùng 6 Tết

Ban tổ chức lễ hội chùa cũng sẽ dựng những băng rôn, khẩu hiệu, nội dung để du khách và người dân có thể nắm bắt được lễ hội của chùa. Ngoài ra, ban tổ chức cũng sẽ cấm và rà soát các cá nhân, tập thể quảng cáo về tổ chức chế biến đồ ăn từ động vật. Các đơn vị tuần tra cũng sẽ kiểm soát, xử phạt với các hành vi nhằm phòng ngừa các tệ nạn xã hội như bói toán, mê tín dị đoan.

Tin VnExpress sẽ cập nhật những thông tin mới về chùa Hương cũng như các lễ hội của chùa Hương sắp tới.