Người tích cực và những đặc điểm đáng học hỏi trong cuộc sống

Trong cuộc sống có vô vàn sự việc diễn ra với chúng ta, quan trọng là thái độ mà ta nhìn nhận chúng. Người tích cực sẽ thấy những điều tích cực, cơ hội và ngược lại, người tiêu cực sẽ chỉ nhìn thấy góc tối của câu chuyện mà thôi. Để cuộc sống trở nên hạnh phúc, dễ dàng hơn, hãy học theo những đặc điểm dưới đây của những người có suy nghĩ tích cực nhé!

Người tích cực biết cách tạo niềm vui cho bản thân

Những người có suy nghĩ tích cực nhận thức được niềm vui không nên phụ thuộc vào bất kỳ ai, thay vào đó, hãy trở thành người tạo nên những cảm xúc đó cho chính mình. Họ sẽ tìm cách biến một ngày trở nên ý nghĩa hơn, chăm chỉ làm việc hay bắt tay vào kế hoạch mới thay vì đứng yên chờ đợi, hy vọng viển vông.

Nói cách khác, người tích cực là những người hành động thay vì chỉ giữ mọi thứ ở suy nghĩ. Hãy học cách chủ động trong mọi việc thay vì chờ đợi mọi chuyện diễn ra, chủ động sẽ khiến bạn tìm được niềm vui cho bản thân trong đời sống hàng ngày.

Người tích cực tự tạo niềm vui cho bản thân
Người tích cực tự tạo niềm vui cho bản thân

Biết cách buông bỏ quá khứ

Quá khứ có thể là những ký ức đáng trân trọng, có thể là những nỗi đau đã xảy ra; nhưng tất cả đã trôi qua. Điều chúng ta cần làm là học cách chấp nhận và bước tiếp về phía trước. Người tích cực sẽ không tốn thời gian vào việc nhìn ngắm quá khứ mà họ tiếp tục với cuộc sống hiện tại để tạo ra những điều tốt đẹp mới.

Những sai lầm, nỗi đau từ quá khứ sẽ không ảnh hưởng tới những người có suy nghĩ tích cực bởi họ sẽ coi đó là những bài học xương máu, rút kinh nghiệm để hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.

Biết ơn cuộc sống mỗi ngày

Có câu nói “Mọi chuyện diễn ra đều có nguyên nhân của nó, không có gì là ngẫu nhiên”, vì vậy mỗi sự việc đều có mục đích, ý nghĩa riêng của nó. Việc bạn cần làm là học cách đón nhận, biết ơn những điều diễn ra xung quanh mình.

Không chỉ biết ơn điều tốt đẹp, may mắn, người tích cực còn trân trọng cả những thử thách, vấp ngã trong cuộc đời bởi chúng đem đến những trải nghiệm mới, bài học và giá trị mới mà không phải lúc nào ta cũng nhận ra.

Giao tiếp thường xuyên

Một dấu hiệu điển hình để nhận ra một người tích cực chính là cách họ giao tiếp hàng ngày, bởi họ nhận ra rằng giao tiếp chính là “chìa khóa” duy nhất kết nối mọi người. Tránh các trao đổi mang tính tiêu cực như giận dữ, phản cảm, nói xấu,…; họ thể hiện thể hiện sự khéo léo qua các câu chuyện. Họ cũng sẵn sàng từ chối những điều không phù hợp với bản thân.

Học cách giao tiếp của người tích cực
Học cách giao tiếp của người tích cực

Chấp nhận cảm xúc tiêu cực

Một trong những nhầm lẫn phổ biến nhất về người tích cực chính là họ luôn luôn vui vẻ. Nếu bạn gặp một người mà họ lúc nào cũng cười như vậy thì khả năng cao họ mắc phải tình trạng “tích cực độc hại”.

Trong cuộc sống luôn tồn tại cảm xúc buồn, giận dữ, đau khổ, thất vọng,… đây đều là những cảm xúc tự nhiên vốn có của con người. Thay vì làm ngơ chúng, bắt bản thân phải vui vẻ thì những người tích cực sẽ học cách chấp nhận chúng. Họ nhận thức được tất cả các cảm xúc đều là một phần trong quá trình chữa lành tâm hồn một cách tự nhiên nhất.

Người tích cực chấp nhận cảm xúc tiêu cực
Người tích cực chấp nhận cảm xúc tiêu cực

Vì vậy, bạn cũng đừng quá khắt khe với bản thân mình, hãy thả lỏng và đón nhận những xúc cảm, suy nghĩ của chính mình. Học cách lắng nghe sâu bên trong cũng là cách giúp chúng ta thoải mái, tích cực hơn.

Báo VnExpress sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin hữu ích về những người tích cực trong các bài viết tiếp theo.