Tiếng Anh cho người mới học – Top 5 sai lầm phổ biến

Tiếng Anh là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng phổ biến nhất nhì hiện nay. Chính vì lý do này nhiều trường đại học bắt buộc các sinh viên phải có văn bằng hay chứng chỉ ngoại ngữ anh văn mới có thể ra trường. Từ đây nhiều câu chuyện dở khóc dở cười lại bắt đầu sinh ra. Nhiều sinh viên họ nói rằng dù đã rất cố gắng học nhưng vẫn không có kết quả khả quan. Nguyên nhân là do đâu? Cùng Tin  VnExpress tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Chỉ chú tâm vào ngữ pháp

Có lẽ sai lầm lớn nhất khi học tiếng Anh là chúng ta quan trọng quá mức vào ngữ pháp. Đã có nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng với những học viên quá chú tâm vào việc ngữ pháp thì sẽ làm hỏng kỹ năng nói của họ. 

Bởi vì nếu chúng ta quá chú tâm vào việc ngữ pháp mà ngữ pháp thì lại phức tạp thì rất khó để nhớ. Trong khi nói, chúng ta phải luôn suy nghĩ làm sao cho đúng ngữ pháp thì câu nói cũng trở nên cứng ngắc không hề tự nhiên. 

Bạn hãy thử suy nghĩ xem nếu trong cuộc giao tiếp mà chúng ta phải dành hết thời gian để suy nghĩ hàng trăm hàng ngàn ngữ pháp thì còn thời gian đâu mà chúng ta chú tâm vào câu chuyện mà đối phương muốn truyền tải. 

Để có thể sử dụng tốt ngữ pháp và nói chuyện tự nhiên thì bạn hãy học ngữ pháp thông qua trực giác như cách những đứa trẻ học ngôn ngữ mới. Bạn chỉ cần tiếp xúc thật nhiều những câu nói chứa ngữ pháp đúng và từ đó não bạn sẽ tự động học thuộc ngữ pháp một cách chuẩn xác nhất.

Sai lầm lớn nhất khi học tiếng Anh là chú tâm ngữ pháp quá đáng
Sai lầm lớn nhất khi học tiếng Anh là chú tâm ngữ pháp quá đáng

Áp lực gặp lỗi sai khi học Tiếng Anh

Có lẽ trong quá trình giáo dục thì hầu hết các giáo viên và học sinh đều khá tập trung vào việc sửa chữa lỗi sai ngay từ lần gặp đầu tiên. Tuy nhiên trên thực tế sẽ không có bất kỳ ai hoàn hảo cả. Ngay cả những người bản xứ họ cũng thường xuyên nói sai hay viết sai, thậm chí là dùng sai ngữ pháp.

Thật sự học tiếng Anh là để giao tiếp chứ không quá quan trọng sự đúng sai ở đây. Khi chúng ta sai thì mới có thể rút kinh nghiệm và làm tốt hơn trong những lần sử dụng sau. Thay vì chúng ta đặt áp lực lên chính mình về những loại đã sai thì ta hãy lạc quan khi nhận ra lỗi sai đó và sẽ làm tốt hơn trong những lần sau. Nếu sau một lần vẫn sai thì ta sẽ làm lại lần hai, lần ba và nhiều hơn những lỗi sai đấy sẽ được dần dần khắc phục theo thời gian.

Áp lực gặp lỗi sai khi học Tiếng Anh
Áp lực gặp lỗi sai khi học Tiếng Anh

Chỉ học theo giáo trình rập khuôn

Hầu hết các giáo viên đều dạy cho bạn theo sách giáo khoa hay giáo trình được soạn sẵn tại trường học, trung tâm. Vấn đề ở đây là tiếng Anh ở các nước bản xứ sẽ khác ta hoàn toàn so với những thứ mà chúng ta học trên sách. 

Khi chúng ta chỉ học những kiến thức từ trên sách giáo khoa thì chắc chắn lúc nói chuyện với người nước ngoài sẽ bị sốc văn hóa. Vì vậy để có thể nói chuyện với người bản xứ, bạn không chỉ nên học ở sách giáo khoa mà còn phải nghe nhạc hay xem phim và có cuộc đối thoại với người bản xứ một cách thực thụ.

Chỉ học theo giáo trình Tiếng Anh rập khuôn
Chỉ học theo giáo trình Tiếng Anh rập khuôn

Ép buộc học viên học kỹ năng nói trước

Rất nhiều giáo viên đã từng bắt học viên của mình phải học kỹ năng nói trước sau đó mới học những kỹ năng khác mặc dù học viên chưa sẵn sàng. Đây là một sai lầm khá lớn, hậu quả để lại là nhiều học viên sẽ thiếu tự tin trong giao tiếp hay nói không lưu loát.

Để khắc phục vấn đề này chúng ta cần học bổ sung nhiều kỹ năng cùng một lúc và tập trung nhiều vào kỹ năng nghe trước. Bởi theo quy tắc học khi chúng ta nghe và hiểu thì mới nói được. Đến lúc đó bạn không cần dạy học viên cách nói thì họ cũng sẽ nói được.

Ép buộc học viên học kỹ năng nói Tiếng Anh trước
Ép buộc học viên học kỹ năng nói Tiếng Anh trước

Chỉ dựa vào sự đảm bảo của trung tâm hay trường học

Có rất nhiều người lựa chọn trường học hay trung tâm nổi tiếng để theo học tiếng Anh. Họ nghĩ rằng khi học trường đó thì họ sẽ được đảm bảo rằng đầu ra sẽ luôn ở mức cao. Nhưng trên thực tế để có thể học giỏi tiếng Anh thì bạn cần phải tự chính mình nỗ lực tìm hiểu và nghiên cứu. 

Sẽ chẳng có ai giúp bạn giỏi tiếng Anh lên đâu ngoại trừ bản thân của bạn. Những trung tâm nổi tiếng với những thành tích cao chỉ giúp cho bạn hiểu tiếng Anh nhanh hơn mà thôi. Còn việc bạn có giỏi tiếng Anh hay không lại nằm do chính bản thân của bạn có muốn học tiếng Anh hay không? Sẽ chẳng có ai học giùm bạn nếu bạn không chịu học.

Bài viết trên chúng tôi đã nêu qua 5 sai lầm nhiều người thường mắc phải khi bắt đầu học tiếng Anh. Bạn có mắc sai lầm nào được nêu bên trên hay không? Nếu có thì hãy định hướng ngay cách học đúng cho bản thân mình nhé! Qua đây đội ngũ biên tập chúng tôi chúc quý độc giả luôn thành công trên con đường học vấn của mình.