Nguyên tắc 80/20 áp dụng thế nào trong cuộc sống, công việc?

Nguyên tắc 80/20 được biết tới là một trong những nguyên tắc thành công quan trọng hàng đầu. Cho dù bạn là một người bình thường hay là một nhà lãnh đạo thì đây là quy tắc cần phải ghi nhớ và áp dụng. Qua nguyên tắc này, bạn sẽ học được cách quản lý thời gian và tối ưu được khả năng làm việc hiệu quả.

Giải thích về nguyên tắc 80/20

Hầu như mỗi ai trong chúng ta cũng sẽ được dạy rằng: “Chăm chỉ là một chìa khóa thành công cho mọi công việc”. Tuy nhiên bạn phải tự hỏi rằng tại sao ta chỉ nhận được những kết quả tầm thường mặc dù đã bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức?

Nếu theo bản năng của con người, bạn làm việc càng chăm chỉ, càng dành nhiều thời gian và nguồn lực cho nó. Nếu nhìn theo yếu tố ngoại cảnh thì phản ứng này hoàn toàn có lý, vì bạn càng cố gắng thì mục tiêu của bạn sẽ càng có khả năng thực hiện.

“Thế nhưng chìa khóa để thành công không phải là làm việc chăm chỉ hoàn toàn mà là làm việc một cách thông minh” – Theo tiến sĩ Tchiki Davis nói.

Đối với nguyên tắc 80/20, nguyên tắc này để cho rằng thiểu số có tác động rất lớn trong khi những nguyên nhân đa số lại cực kỳ ít tác động. 80% và 20% là giá trị không hoàn toàn chính xác, bởi nó cũng có thể là 70/30 hoặc 95/5.

Bạn làm việc càng chăm chỉ càng dành nhiều thời gian và nguồn lực cho nó, liệu có đúng? - Áp dụng ngay 80/20
Bạn làm việc càng chăm chỉ càng dành nhiều thời gian và nguồn lực cho nó, liệu có đúng? – Áp dụng ngay 80/20

Hay nói cách khác đối với những việc mà chúng ta đang làm sẽ có tác động rất lớn đến việc thành công, trong khi những yếu tố khác lại rất ít tác động. Thế nên đối với việc chú tâm nỗ lực và những thứ có tác động lớn hơn ta sẽ tiết kiệm được phần lớn thời gian và đạt được nhiều thành tựu.

Chẳng hạn, bạn đang chuẩn bị bước vào một văn phòng với một số nhân viên đang chăm chỉ làm việc trong khi những người khác đang ngồi chơi. Thì đối với nguyên tắc 80/20 sẽ hoạt động theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. 

Tức là cứ 20% nhân viên sẽ tạo ra được 80% sản lượng công việc, trong khi phần lớn người khác chỉ tạo ra 20%. Thêm một ví dụ khác khoảng 20% sản phẩm sẽ có thể chiếm lên đến 80% doanh số bán hàng hoặc thậm chí là 80% doanh thu của công ty sẽ liên quan đến 20% khách hàng đã mua hàng. Trong các mối quan hệ cũng vậy, cứ 20% người mà bạn đang tương tác có thể sẽ tạo ra đến 80% tranh luận.

Nguyên tắc 80/20 để cho rằng thiểu số có tác động rất lớn
Nguyên tắc 80/20 để cho rằng thiểu số có tác động rất lớn

Sự quan trọng của nguyên lý 80/20 trong đời sống

Hiện nay nguyên tắc 80/20 đang được áp dụng khá rộng rãi với nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Thế nên con người sẽ chú tâm hơn trong việc hướng đến những điều tích cực, tăng cường sức khỏe lẫn tinh thần và giúp cho nguồn tài chính trở nên ổn định.

Nguyên tắc 80/20 trong học tập

Đối với nguyên tắc 80/20 trong lĩnh vực học tập sẽ được giải thích chi tiết như: Nếu áp dụng hiệu quả 80/20 sẽ giúp cho bạn có thể đạt được kết quả cao.

  • Với 20% rèn luyện sẽ quyết định 80% điểm số của bạn.
  • Với 20% kiến thức mà bạn tiếp thu được trên lớp sẽ xuất hiện khoảng 80% trong bài kiểm tra.

Thế nên tìm cách để có thể nắm bắt được những kiến thức trọng tâm sẽ giúp bạn chỉ tốn một ít thời gian để học tập và vẫn đạt được điểm số cao. Vậy làm sao để có thể biết đâu là nguồn kiến thức cần phải khai thác và học tập? Bạn hãy chú ý nhiều hơn đối với những câu hỏi được thường xuyên thảo luận trước lớp, bởi nó sẽ có khả năng xuất hiện trong các bài kiểm tra.

Thế nhưng không có nghĩa là bạn sẽ bỏ đi 80% lượng kiến thức còn lại, mà hãy chú tâm học trọng tâm ý chính. Vậy điều quan trọng là bạn phải học hiểu thay vì học vẹt để có thể lý giải dễ dàng nhiều câu hỏi khác nhau.

Bạn hãy chú ý nhiều hơn đối với những câu hỏi được thường xuyên thảo luận trước lớp để áp dụng 80/20 hiệu quả
Bạn hãy chú ý nhiều hơn đối với những câu hỏi được thường xuyên thảo luận trước lớp để áp dụng 80/20 hiệu quả

80/20 trong quản lý thời gian

Bạn sẽ dễ dàng tối đa hóa được thời gian của mình thông qua quy tắc 80/20 một cách hiệu quả. Chẳng hạn như bạn sẽ xác định 20% đối tượng mà mình còn ưu tiên để tránh lãng phí thời gian không đáng có.

Hiện nay đã có nhiều người đang áp dụng quản lý thời gian cực kỳ tối ưu thông qua quy tắc 80/20. Đồng thời nguyên tắc này đối với thời gian biểu sẽ giúp cho lịch trình học tập trở nên hiệu quả và khoa học. Bạn cần phải linh hoạt trong việc điều chỉnh và thiết lập mục tiêu thường xuyên để tập trung thực hiện dễ dàng hơn.

Xác định 20% đối tượng mà mình còn ưu tiên để tránh lãng phí thời gian không đáng có với nguyên tắc 80/20
Xác định 20% đối tượng mà mình còn ưu tiên để tránh lãng phí thời gian không đáng có với nguyên tắc 80/20

80/20 trong đầu tư

Khi áp dụng nguyên tắc này đối với lĩnh vực đầu tư, cứ 20% khách hàng sẽ tạo ra cho doanh nghiệp lên đến 80% lợi nhuận. Đây là một bài học quan trọng đối với việc tập trung chăm sóc cho người tiêu dùng và khiến cho họ hài lòng.

Nếu bạn đã biết đến nguyên tắc 80/20, bạn sẽ dễ dàng áp dụng trực tiếp vào những lĩnh vực khác nhau và tập trung chủ yếu vào 20% đối tượng mục tiêu mà bạn đang hướng đến để có thể tạo ra lên đến 80% kết quả thành công nếu bạn mong muốn. Hy vọng nguồn thông tin mà Tin VnExpress mang đến sẽ giúp cho bạn phát triển và thành công trong cuộc sống.