Diễn viên gạo cội Thiên Kim qua đời tuổi 90 vì bạo bệnh

Vừa qua nửa đêm, rạng sáng ngày 20/02, nữ nghệ sĩ diễn viên gạo cội Thiên Kim đã qua đời khi bà ở tuổi 90. Theo như người thân chia sẻ, bà vốn đã mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp nên sau khi mắc Covid-19 vào cuối năm ngoái, sức khỏe bà dần trở nên yếu hơn.

Nghệ sĩ Thiên Kim là ai?

Nghệ sĩ gạo cội Đoàn Thiên Kim sinh năm 1934 tại Sài Gòn. Gia đình bà có tổng cộng 3 chị em gái. Cha bà là ông kép độc Sáu Đỏ. Cha mẹ bà ly hôn khi bà mới vừa 3 tuổi, sau đấy bà ở với mẹ ghẻ, chịu đựng những đòn tra tấn về thân thể của cả cha ruột và mẹ ghẻ. Bà nhanh chóng bén duyên với các sân khấu trong vai diễn nhí. Năm 22 tuổi, bà được đóng vai Điêu Thuyền trong tuồng Phụng Nghi Đình.

Năm 1955, khi đang ở trên sân khấu Nguyễn Văn Hảo biểu diễn vở Lấp sông Gianh (soạn giả Kinh Luân), một trái lựu đạn của ai ném trúng phát nổ làm bà thương tích nặng. Các mảnh đạn vẫn dính vào người không gỡ ra được. Sự kiện trên được gắn với những người ủng hộ thống nhất hai miền và sau thành chi tiết cho tập phim truyền hình Ván bài lật ngửa, vai đào của bà là Kiều Mai Lý thủ diễn.

Nghệ sĩ Thiên Kim
Nghệ sĩ Thiên Kim

Cũng sau sự cố trên, bà đối mặt với việc sức khỏe dần trở nên yếu đi. Điều này đã buộc bà phải quyết định từ bỏ cổ nhạc chuyển sang ca hát tân nhạc rồi tham gia phim truyền hình. Thời sau này, bà vang danh lẫy lừng với vai Huyền Trân công chúa trong siêu phẩm phim cùng tên của Liên Hiệp điện ảnh công ty. Tên tuổi của bà bắt đầu được công chúng đón nhận qua các tác phẩm phim truyền hình.

Tuy nhiên, kể từ năm 2002, bà đã được chuyển vào viện dưỡng lão do cơ thể yếu vì nhiều bệnh nặng. Do các con cũng không đảm bảo có thể chăm sóc bà với điều kiện đầy đủ nhất, tốt nhất nên cũng đưa bà vào viện dưỡng lão để nghệ sĩ Thiên Kim có thể có được sự quan tâm đầy đủ.

Nghệ sĩ quen thuộc với người dân miền Nam

Với phim truyền hình, nghệ sĩ Thiên Kim nhận đảm nhận nhiều vai diễn cũng như nhiều thể loại, từ nhân vật chính đến phản diện, vai bi, vai hài. Đặc biệt, dấu ấn đậm nét mà bà lưu lại trong tâm trí khán giả lâu nhất vẫn là các vai người mẹ, người dì, người bà. Với các vai diễn cần sự bộc lộ về nội tâm, tình cảm của người mẹ, người bà, nghệ sĩ Thiên Kim đã thể hiện rất tốt vừa chiếm được sự yêu mến của khán giả miền Nam.

Khi còn khỏe mạnh, bà cũng chính là người nghệ sĩ mà nhiều đạo diễn tin tưởng giao những vai quan trọng trong phim. Tuy nhiên, vì già yếu mà nhiều năm nay, bà chỉ nhận các cảnh diễn tại TP. Hồ Chí Minh và đóng phim quảng cáo.

Nghệ sĩ Thiên Kim trở nên quen thuộc trong các vai diễn phim truyền hình
Nghệ sĩ Thiên Kim trở nên quen thuộc trong các vai diễn phim truyền hình

Trong sự nghiệp nghệ thuật của nữ nghệ sĩ diễn viên, bà khiến khán giả ấn tượng về khả năng diễn xuất của mình trong hàng trăm bộ phim điện ảnh và truyền hình. Một số các tác phẩm bà tham gia nổi bật như: Kiếp đàn bà, Cuộc chiến bất đắc dĩ, Vua sân cỏ, Mẹ chồng nàng dâu, Kính vạn hoa, Những người con thành phố, Cầu vồng không bóng, Bỗng dưng muốn khóc, Hậu duệ mặt trời, Hot boy nổi loạn, Cho dù gió có thổi.

Với những đóng góp to lớn của bà đối với nghệ thuật, diễn viên Thiên Kim trở thành gương mặt quen thuộc của nền điện ảnh miền Nam. Bà cũng được rất nhiều nghệ sĩ trong giới thần tượng, kính nể hay được người dân miền Nam hết mực yêu quý.

Nghệ sĩ trong giới bày tỏ lòng đau xót với sự ra đi của bà

Những hậu bối trong showbiz như NSND Hồng Vân, anh em Lý Hùng – Lý Hương, ca sĩ Đan Trường và Diễm Phương đều bàng hoàng khi biết tin tức nghệ sĩ gạo cội đang hấp hối. Hôm 16/1, sát Tết Quý Mão, đại gia đình Lý Hùng cùng các nghệ sĩ đến viện dưỡng lão ở quận 8 thăm nghệ sĩ Thiên Kim và những nghệ sĩ già, neo đơn ở địa phương.

Nghệ sĩ Lý Hương chia sẻ về lần thăm nghệ sĩ Thiên Kim
Nghệ sĩ Lý Hương chia sẻ về lần thăm nghệ sĩ Thiên Kim

“Lúc tới thăm cô tại viện dưỡng lão, thì cô Thiên Kim đang gần như hôn mê và không thể nói chuyện hay làm gì. Cô còn thường xuyên bị nôn mửa lúc chúng tôi bón cho cô đồ ăn hay thức uống. Sức khỏe của cô cũng dẫn trở nên yếu đi do bệnh tình trở nặng.”, MC Anh Quân chia sẻ.

“Sau khi hay tin cô mất, tôi cảm thấy sững sờ, buồn và có phần tiếc nuối cho nghệ sĩ Thiên Kim. Hôm gia đình tôi vào nhà, cô đã bệnh rất nhiều, luôn ngủ một chỗ, cơ thể gầy gò và không nói được nữa. Cô không nhận thấy anh chị em tôi. Hôm đó tôi đã khóc. Cách đây gần một năm, khi tôi vào Viện dưỡng lão nghệ sĩ sài gòn thì gặp cô còn rất khoẻ, giọng nói chuyện truyền cảm. Khi nói chuyện, cô luôn nhắc về ba mình (NSND Lý Huỳnh)”, Lý Hương cho hay.

Tang lễ của nghệ sĩ Thiên Kim đã được chăm lo đầy đủ
Tang lễ của nghệ sĩ Thiên Kim đã được chăm lo đầy đủ

Theo nghệ sĩ Trịnh Kim Chi – Phó chủ tịch Hội sân khấu TP HCM thì bà mất lúc 0h30 ngày 20/02 ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM (quận 8). Những người trong ban quản lý viện dưỡng lão cũng đã chăm lo tang lễ cho nghệ sĩ gạo cội.

Tin VnExpress sẽ tiếp tục cập nhật các diễn viên, nghệ sĩ tới viếng thăm nghệ sĩ Thiên Kim trong các bài viết sau.