Tứ kết EURO: HLV Thổ Nhĩ Kỳ nói gì về án treo giò của Demiral trước trận gặp Hà Lan?

ĐT Thổ Nhĩ Kỳ đã dựa vào bóng chết để giành chiến thắng 2-1 trước Áo ở vòng 1/8 EURO, 2 bàn đều được ghi bởi trung vệ Merih Demiral trong các pha phạt góc. Nhưng tại tứ kết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể sử dụng Demiral đêm nay trong trận gặp Hà Lan (2h, 7/7) do án treo giò.

HLV Montella phản đối rằng hành vi chào của Demiral (trái) không xứng đáng bị trừng phạt
HLV Montella phản đối rằng hành vi chào của Demiral (trái) không xứng đáng bị trừng phạt

Sau pha lập cú đúp, Demiral ăn mừng bằng cách giơ hai tay lên trời, ngón cái và hai ngón giữa chụm vào nhau. Cử chỉ này được gọi là kiểu chào “Sói xám”, theo tên một nhóm cực đoan theo chủ nghĩa dân tộc ở Thổ Nhĩ Kỳ rất tai tiếng. Nhóm này bị xem là những phần tử phát xít và kiểu chào này đã bi cấm ở một số nước châu Âu.

Với hành động đó Demiral đã bị UEFA treo giò 2 trận, đúng như cách họ đã làm với vụ Mirlind Daku của Albania bị treo giò ở vòng bảng do dùng loa hô những khẩu hiệu diệt chủng với người Serbia. Tuy nhiên HLV Vincenzo Montella của Thổ Nhĩ Kỳ không bằng lòng với án phạt đó.

“Chúng tôi xem án phạt này là không công bằng, vì không có ẩn ý chính trị nào bên trong. Đó là một hành động mà tôi nghĩ chúng ta đã không hiểu nó một cách sâu sắc”, Montella nói. “Nhưng đây chắc chắn không phải là hành động làm tổn hại đến niềm tự hào của người Thổ Nhĩ Kỳ, mà ngược lại sẽ khiến niềm tự hào mạnh mẽ hơn. Tôi tin chắc các cầu thủ sẽ càng quyết tâm và các fan sẽ càng cổ vũ hăng hái hơn”.

XEM NGAY  Nhận Định Argentina vs Ecuador, 8h, 5/7 - Tứ Kết Copa America

Tuy nhiên HLV Montella cũng kêu gọi các fan Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế cảm xúc liên quan đến vụ Demiral, thay vào đó hướng sự cổ vũ dành cho các cầu thủ sẽ thi đấu. “Các fan đến đây để thể hiện niềm tự hào Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng trước, trong và sau trận đấu tôi muốn các fan hãy cổ vũ cho các cầu thủ. Tôi biết các fan sẽ muốn bày tỏ sự phản ứng với UEFA nhưng các cầu thủ mới là những người cần tình yêu của các bạn”, ông bình luận.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/tu-ket-euro-hlv-tho-nhi-ky-noi-gi-ve-an-treo-gio-cua-demiral-truoc-tran-gap-ha-lan-c28a77679.html